Xây dựng văn hoá tổ chức với niềm hạnh phúc của nhân viên

Ngày tải lên :

Văn hoá doanh nghiệp hay văn hoá tổ chức là một phần không thể thiếu trong kinh doanh. Nó ảnh hưởng đến gần như mọi khía cạnh của doanh nghiệp từ việc tuyển dụng nhân tài hàng đầu đến sự cải thiện sự hài lòng của nhân viên, đó là điều tiên quyết cho người lao động cảm thấy hạnh phúc. Không có văn hoá doanh nghiệp tích cực, nhiều nhân viên sẽ đấu tránh để tìm ra giá trị thực sự trong công việc của họ và điều này dẫn đến một loạt các hậu quả tiêu cực cho tổ chức của bạn. Là người lãnh đạo, bạn nên tự hỏi rằng “tôi có thể làm gì để giúp nuôi dưỡng hạnh phúc của nhân viên trong công việc kinh doanh của mình”?

Theo nghiên cứu của Deloitte, 94% giám đốc điều hành và 88% nhân viên tin rằng văn hoá doanh nghiệp khác biệt là quan trọng đối với thành công của doanh nghiệp. Khảo sát của Deloitte cũng cho thấy có một mối tương quan mạnh mẽ giữa những nhân viên tuyên bố cảm thấy hạnh phúc và có giá trị trong công việc.

Nơi làm việc là nơi nhân viên dành hơn một phần ba cuộc đời ở đó. Hơn nữa, họ có xu hướng làm việc trong nhiều giờ để đáp ứng nhu cầu và mong đợi của một tổ chức. Trong khi đó, thực tế là hầu hết mọi người không mơ ước được ở trong văn phòng từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, điều gì sẽ xảy ra nếu họ vừa có thể thực hiện mục tiêu cá nhân của mình mà lại vừa đáp ứng các mục tiêu và nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp?

Khi bạn đảm bảo một môi trường làm việc tốt, nhân viên của bạn thức dậy mỗi ngày mong được dành một ngày tuyệt vời tại nơi làm việc thay vì đếm ngày làm việc của họ và mong đến cuối tuần. Họ sẽ cảm thấy sự trung thành, quyền sở hữu, sự cống hiến tương tự cho tổ chức và kết quả phản ánh rõ ràng trong công việc họ được giao.

Tại sao các công ty thành công thường gắn với mác “Công ty có nơi làm việc tốt nhất”? Các tổ chức này có xu hướng có văn hoá doanh nghiệp mạnh mẽ, tích cực giúp nhân viên cảm nhận và thể hiện tốt nhất trong công việc. Nghiên cứu được thu thập bởi CultureIQ cho thấy: Xếp hạng chung của nhân viên về phẩm chất của công ty họ - bao gồm sự hợp tác, môi trường và giá trị - được đánh giá cao hơn 20% tại các công ty thể hiện văn hoá mạnh mẽ.

Tại sao văn hoá doanh nghiệp là một phần quan trọng của một doanh nghiệp? Hãy xem một số lợi ích của văn hoá công ty tích cực:

- Tuyển dụng: Xây dựng văn hoá công ty mạnh mẽ sẽ giúp nhà tuyển dụng lôi kéo các ứng viên ưu tú và giữ chân nhân tài hàng đầu. Không chỉ vậy, một văn hoá doanh nghiệp thành công đã được chứng minh là cải thiện mức độ gắn kết, năng suất và hiệu suất của nhân viên. Ở Mỹ, 35% nhân viên tuyên bố họ sẽ có cơ hội việc làm lý tưởng nếu văn hoá công ty không hấp dẫn họ. Nhiều chuyên gia nhân sự đồng ý rằng văn hoá công ty mạnh mẽ là một trong những cách tốt nhất để thu hút nhân viên tiềm năng. Một nền văn hoá tích cực mang lại cho một tổ chức một lợi thế cạnh tranh. Mọi người muốn làm việc cho các công ty có danh tiếng tốt từ các nhân viên trước và hiện tại. Một công ty có văn hoá tích cực sẽ thu hút loại tài năng sẵn sàng biến nơi làm việc tiếp theo của họ thành nhà, thay vì chỉ là bước đệm.

- Nhân viên trung thành: Không chỉ một nền văn hoá tích cực sẽ giúp nỗ lực tuyển dụng, nó cũng sẽ giúp giữ chân những tài năng hài đầu. Một nền văn hoá tích cực thúc đẩy ý thức về lòng trung thành của nhân viên. Nhân viên có nhiều khả năng ở lại với chủ nhân hiện tại của họ khi họ cảm thấy họ được đối xử đúng đắn cà thích đi làm mỗi ngày.

- Mức độ hài lòng với công việc: Không có gì ngạc nhiên khi sự hài lòng trong công việc cao hơn ở các công ty có văn hoá doanh nghiệp tích cực. Chủ lao động đầu tư vào hạnh phúc của nhân viên của họ sẽ được thưởng những nhân viên hạnh phúc, tận tuỵ.

- Hợp tác: Nhân viên có nhiều khả năng đến với nhau như một đội tại các công ty có văn hoá mạnh mẽ. Một nền văn hoá tích cực tạo điều kiện cho sự tương tác xã hội, làm việc nhóm và giao tiếp cởi mở. Sự hợp tác này có thể dẫn đến một số kết quả tuyệt vời.

- Hiệu suất làm việc: Văn hoá công ty mạnh mẽ đã được liên kết với tỷ lệ năng suất cao hơn. Điều này là do nhân viên có xu hướng, có động lực và tận tâm hơn đối với các nhà tuyển dụng đầu tư vào hạnh phúc và hạnh phúc của họ. 39% nhân viên nói rằng hạnh phúc với vai trò của họ tại nơi làm việc sẽ thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn. Văn hoá tổ chức của bạn có liên quan nhiều đến sự hài lòng và gắn kết của nhân viên. Nhân viên hài lòng có năng suất cao hơn 12%, trong khi nhân viên không hài lòng thì năng suất thấp hơn 10%.

- Tinh thần nhân viên: Duy trì văn hoá công ty tích cực là một đảm bảo để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Nhân viên sẽ tự nhiên cảm thấy hạnh phúc hơn và tận hưởng công việc của họ nhiều hơn khi họ làm việc trong một môi trường tích cực.

- Bớt áp lực: Văn hoá công ty tích cực sẽ giúp giảm đáng kể căng thẳng tại nơi làm việc. Các công ty có văn hoá doanh nghiệp mạnh có xu hướng nhìn thấy nhân viên ít căng thẳng hơn, điều này giúp tăng cường cả sức khoẻ của nhân viên và hiệu suất làm việc.

- Nhân mạnh vào sức khoẻ của nhân viên: Không có tổ chức nào có thể mong đợi để nuôi dưỡng một nền văn hoá tích cực mà không có nhân viên khoẻ mạnh. Nhân viên cần cảm thấy tốt nhất về thể chất, tinh thần, cảm xúc để đóng góp cho một nền văn hoá tích cực.

Làm thế nào để xây dựng văn hoá mang lại hạnh phúc cho nhân viên?

Xác định rõ ràng chiến lược, môi trường mà doanh nghiệp mong muốn hướng tới

Trước hết để có thể tìm ra được một chiến lược và môi trường phù hợp với doanh nghiệp của mình. Các doanh nghiệp cần phải học cách xem xét để tìm ra nhân tố trong tương lai có khả năng làm thay đổi chiến lược ấy. Cụ thể đó có thể chính là vấn đề phát sinh về nguồn nhân lực, hoạt động marketing của công ty hoặc đó chính là tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế hay hoạt động tài chính, đầu tư của doanh nghiệp. 

Khi đã xác định chúng một cách rõ ràng và rành mạch thì sẽ đưa ra được chiến lược để xây dựng văn hoá công ty trong thời gian sắp tới. Ví dụ cân nhắc xem trong thời điểm hiện tại thì phương hướng đầu tư nên tập trung vào cơ sở vật chất, con người hay là xây dựng văn hóa nhằm hướng tới tăng mức độ trải nghiệm với khách hàng.

Xác định rõ ràng giá trị cốt lõi đưa tới thành công

Có thể khẳng định rằng đây chính là bước cơ bản nhất trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp cần phải tạo lập được một hệ thống những tiêu chuẩn, giá trị cốt lõi để đó chính là thước đo cho những hành vi, quá trình định hướng phát triển cho doanh nghiệp. Những giá trị cốt lõi ấy phải được xác định một cách cẩn trọng để đảm bảo rằng theo thời gian nó vẫn trường tồn. 

Ví dụ nếu doanh nghiệp của bạn xác định rõ ràng rằng khách hàng chính là giá trị cốt lõi trong quá trình phát triển doanh nghiệp thì tốc độ giao hàng, thái độ tư vấn của nhân viên, các dịch vụ chăm sóc khách hàng trước trước và sau khi mua hàng cần phải được chú trọng đầu tư trong tương lai. 

Tự đánh giá và tiến hành cải thiện

Có thể nói đây chính là một bước cực kỳ khó khăn với mỗi doanh nghiệp bởi văn hoá doanh nghiệp không phải là một thứ hữu hình, ngay lập tức có thể chạm thấy và cảm nhận được nên thường bị nhầm lẫn với các tiêu chí đánh giá. Để xây dựng được văn hoá doanh nghiệp thật thành công cần phải nhìn lại thành tựu đã đạt được trong hành trình ấy. Công ty đã đạt được những gì, nhân viên đã đóng góp ra sao, thái độ phục vụ khách hàng có tốt không, tính kỷ luật trong doanh nghiệp có đang được phát huy không. 

Từ đó để phát huy những điểm mạnh trong văn hoá và cải thiện khắc phục những điểm yếu. Những lỗ hổng trong văn hoá doanh nghiệp luôn tồn tại. Để xây dựng được văn hoá doanh nghiệp vững chắc thì cần phải tìm ra lỗ hổng, thiếu sót, kịp thời điều chỉnh. Bước này cần được thực hiện định kỳ để đảm bảo rằng văn hoá doanh nghiệp luôn phát triển theo đúng những mục tiêu chiến lược đã đề ra. 

Xác định rõ vai trò của lãnh đạo 

Trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp lãnh đạo đóng vai trò quan trọng. Người đi đầu, dẫn dắt luôn cần phải chỉnh chu từ nếp sống, phong cách làm việc. Có như vậy thì văn hoá công ty mới có thể khởi sắc. Một lãnh đạo tốt và giỏi sẽ giúp cho nhân viên của mình có thể hiểu đúng họ cần làm gì và thay đổi những gì để hoà nhập và đưa công ty phát triển. Lãnh đạo sẽ là người mang sứ mệnh định hướng tầm nhìn, giúp nhân viên xóa tan những sợ hãi hay rào cản thách thức. 

Vì vậy người lãnh đạo của một doanh nghiệp cần phải xác định rõ được vai trò của mình để đưa văn hoá doanh nghiệp ngày càng trở nên phát triển hơn nữa. 

Lên kế hoạch hành động chi tiết

Sau khi đã hoàn thành những bước trên thì một trong những bước đóng vai trò vô cùng quan trọng đó chính là đưa ra một bản kế hoạch cụ thể. Trong đó sẽ cần phải bao gồm những mục tiêu chính, các mốc quan trọng, những hoạt động cụ thể cần phải làm. Ngoài ra cũng cần phải xác định rõ trong từng thời điểm, đâu sẽ là nhân tố được ưu tiên, đâu là những điểm cần phải tập trung nỗ lực. Đặc biệt là thời hạn để hoàn thành cũng cần phải được xác định một cách rõ ràng. 

Tạo động lực cho nhân viên

Cơ bản trong mỗi kế hoạch chiến lược đều sẽ dẫn tới những thay đổi. Dù những thay đổi này lớn hay nhỏ thì đều ảnh hưởng trực tiếp tới nhân viên. Vì vậy nên cần phải để nhân viên hiểu rõ những thay đổi trong văn hoá doanh nghiệp sẽ đem tới những lợi ích thực tế nào đối với chính họ, sau đó là với doanh nghiệp. Chỉ khi hiểu được thì nhân viên mới có được động lực thay đổi. 

Động lực thay đổi có thể được tiến hành bằng việc thiết lập một chế độ khen thưởng phù hợp với văn hoá doanh nghiệp. Những phần thưởng dành cho những nỗ lực phát triển, những lời động viên tới đúng lúc chính là động lực vô cùng mạnh mẽ giúp nhân viên có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngày càng tốt đẹp. 

Xem thêm video ông Ngô Minh Tuấn chia sẻ dưới đây để cập nhật thêm kiến thức về Văn hoá doanh nghiệp:

Theo dõi website Học viện CEO Hà Nội để cập nhật những kiến thức mới nhất về quản trị doanh nghiệp.

Tài liệu cùng danh mục

Suy thoái kinh tế: biểu hiện, nguyên nhân và những tác động toàn cầu
Chiến lược Suy thoái kinh tế: biểu hiện, nguyên nhân và những tác động toàn cầu Suy thoái kinh tế hay còn gọi là Economic/Recession Downturn là sự tụt giảm của hoạt động kinh tế trên cả nước. Và nó kéo dài trong nhiều tháng thậm chí là nhiều năm liên tiếp.
Tư duy lãnh đạo - chìa khoá then chốt để phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ nhiều biến động
Chiến lược Tư duy lãnh đạo - chìa khoá then chốt để phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ nhiều biến động Các nhà lãnh đạo ngày nay đang đối mặt với một bối cảnh khó khăn hơn bao giờ hết. Rất nhiều sự biến động đang diễn ra cùng lúc như dịch bệnh, thị trường lao động xoay chuyển, lạm phát, rạn nứt xã hội,... Nhưng chỉ những nhà lãnh đạo tiếp tục kiên cường xây dựng năng lực của chính mình và doanh nghiệp giữa khủng hoảng thì chắc chắn sẽ phát triển một cách mạnh mẽ.
Xây dựng chiến lược kinh doanh năm 2023 đương đầu với những biến động kinh tế
Chiến lược Xây dựng chiến lược kinh doanh năm 2023 đương đầu với những biến động kinh tế Theo chuyên gia tài chính, lạm phát gia tăng, giá tiêu dùng tăng vọt, các vấn đề về chuỗi cung ứng, sự bất ổn trên thị trường toàn cầu và tình trạng thiếu lao động sẽ sớm dẫn đến một cuộc suy thoái. Vậy doanh nghiệp thời điểm này cần có những chiến lược gì để đương đầu với biến động kinh tế?