Tư duy lãnh đạo - chìa khoá then chốt để phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ nhiều biến động

Ngày tải lên :

Các nhà lãnh đạo ngày nay đang đối mặt với một bối cảnh khó khăn hơn bao giờ hết. Rất nhiều sự biến động đang diễn ra cùng lúc như dịch bệnh, thị trường lao động xoay chuyển, lạm phát, rạn nứt xã hội,... Nhưng chỉ những nhà lãnh đạo tiếp tục kiên cường xây dựng năng lực của chính mình và doanh nghiệp giữa khủng hoảng thì chắc chắn sẽ phát triển một cách mạnh mẽ.

Tư duy người lãnh đạo là chìa khoá giúp doanh nghiệp vượt qua biến động

Tư duy lãnh đạo là yếu tố quan trọng nó quyết định sự thành bại của một cơ quan, tổ chức, công ty, doanh nghiệp.v.v. Bởi vì, tư duy lãnh đạo đúng đắn sẽ là nền tảng cho mọi thành công của doanh nghiệp, tổ chức đó.

Thực tế, trong xã hội hiện nay có nhiều người cho rằng lãnh đạo là một kỹ năng sẵn có. Điều đó cũng đúng nhưng chỉ đúng một phần bởi vì tất cả kỹ năng đó sẽ bằng 0 nếu không được sử dụng  kỹ năng tư duy đúng đắn nếu nhìn ở tầm vĩ mô. Những tư duy cổ hủ không hợp với thực tế thời đại 4.0; 5.0 thì cần thay đổi, làm mới để có thể quản lý được tốt hơn.

Trong mỗi doanh nghiệp, lãnh đạo là bộ phận nắm giữ vận mệnh của cả công ty, là một vị trí vô cùng quan trọng không thể thiếu. là người tiên phong chèo lái doanh nghiệp, người lãnh đạo khôn khéo là người biết sử dụng đội ngũ lãnh đạo cấp dưới của mình để cùng đưa công ty, doanh nghiệp của mình phát triển hơn nữa.  Hiện nay, ở một số doanh nghiệp thì các cấp quản lý vẫn thường mắc phải những sai lầm trong công tác lãnh đạo, lý do là từ lối tư duy cũ đã bị lỗi thời, không hợp với tình hình thực tế. 

Điều hành nhân viên bằng thâm niên và kinh nghiệm, không cần tham khảo những thay đổi của xã hội bên ngoài.

Không có tầm nhìn chiến lược phát triển lâu dài mà chỉ nhìn vào một chút doanh thu nhỏ, lẻ và chuyên môn trên giấy giỏi.

Thiếu tố chất lãnh đạo cần có

Không có sự đột phá.

Là một người lãnh đạo phải có tư duy đúng.  Muốn lãnh đạo tốt cũng cần rèn luyện hàng ngày chứ kỹ năng trời phú chỉ chiếm 10%. Thực tế tạo ra lãnh đạo chứ lãnh đạo không tự nhiên được sinh ra.

Tầm quan trọng của tư duy chiến lược đối với người lãnh đạo

Nếu ví doanh nghiệp, tổ chức là một con tàu thì người lãnh đạo chính là thuyền trưởng lèo lái con tàu đó. Con tàu ấy có thuận buồm xuôi gió ra khơi hay không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là tư duy chiến lược của người lãnh đạo.

Một người lãnh đạo sở hữu tư duy chiến lược xuất sắc có thể mang lại:

Cơ sở cho doanh nghiệp phát triển:

Tư duy chiến lược giúp doanh nghiệp nắm quyền chủ động, tận dụng các cơ hội để tránh được rủi ro phát sinh khi kinh doanh, từ đó tạo nên cơ sở cho việc khai thác, đầu tư và sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả nhất.

Nâng cao vị thế doanh nghiệp trong tương lai:

Môi trường kinh doanh ngày nay tạo áp lực phải hoàn thành những nhiệm vụ khẩn cấp, phát sinh ngắn hạn. Những việc này lại thường lấn át hoạt động hoạch định dài hạn cho tương lai. Tư duy chiến lược giúp chủ doanh nghiệp, lãnh đạo xác lập chiến lược kinh doanh dựa trên các ưu tiên quan trọng, lợi thế cạnh tranh để tìm ra con đường tối ưu nhất nâng cao vị thế doanh nghiệp trong tương lai.

Tạo ra mối liên kết trong tổ chức:

Khi xây dựng định hướng phát triển cho doanh nghiệp, các phòng ban thường cụ thể hóa các mục đích này thành những chiến lược, cách làm cụ thể. Tất cả đều dựa trên tinh thần là đồng nhất mục tiêu chung của doanh nghiệp với mục tiêu cá nhân của từng nhân viên. Chính bởi sự thống nhất ấy sẽ tạo ra sự liên kết giữa các phòng ban trong công ty, giữa lãnh đạo với các nhân viên.

Tư duy cần có để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba

Nhìn về tương lai và khai thác cơ hội: 

Nhà lãnh đạo luôn nhìn về tương lai. Họ kiến tạo tương lai chứ không thụ động chờ mọi chuyện  xảy ra với mình. Họ tìm hiểu các cơ hội và các thách thức. Họ biến thách thức thành cơ hội và khai thác nó hiệu quả.

Học hỏi liên tục:

Các nhà lãnh đạo đúng chất luôn liên tục học hỏi các mới. Học hỏi giúp họ và tổ chức luôn có ý tưởng mới, kiến thức mới. Đây chính là động lực để liên tục cải tiến và sáng tạo.

Đối diện sợ hãi:

Dám đối diện với những nỗi sợ vô hình của chính mình và vượt qua nó. Các nhà lãnh đạo liên tục vượt qua các giới hạn của bản thân.

Phản biện và sáng tạo:

Họ liên tục phản biện, tự phản biện, và nhìn sự vật từ nhiều góc nhìn sáng tạo.

Dẫn đầu xu hướng: 

Nhà lãnh đạo luôn muốn vươn lên phía trước, gặt hái thành công, họ muốn tạo và dẫn đầu các xu hướng. Họ không muốn là một bản sao. Họ muốn trở thành một nguyên bản, hình tượng độc đáo.

Hướng đến thị trường toàn cầu:

Thị trường mà các nhà lãnh đạo hiện đại hướng đến là một thị trường toàn cầu. Họ không giới hạn bản thân trong các khuôn khổ chật hẹp.

Xem thêm video ông Ngô Minh Tuấn chia sẻ dưới đây để cập nhật thêm kiến thức về tư duy lãnh đạo

\

Theo dõi website Học viện CEO Hà Nội để cập nhật những kiến thức mới nhất về quản trị doanh nghiệp.

Tài liệu cùng danh mục

Suy thoái kinh tế: biểu hiện, nguyên nhân và những tác động toàn cầu
Chiến lược Suy thoái kinh tế: biểu hiện, nguyên nhân và những tác động toàn cầu Suy thoái kinh tế hay còn gọi là Economic/Recession Downturn là sự tụt giảm của hoạt động kinh tế trên cả nước. Và nó kéo dài trong nhiều tháng thậm chí là nhiều năm liên tiếp.
Xây dựng chiến lược kinh doanh năm 2023 đương đầu với những biến động kinh tế
Chiến lược Xây dựng chiến lược kinh doanh năm 2023 đương đầu với những biến động kinh tế Theo chuyên gia tài chính, lạm phát gia tăng, giá tiêu dùng tăng vọt, các vấn đề về chuỗi cung ứng, sự bất ổn trên thị trường toàn cầu và tình trạng thiếu lao động sẽ sớm dẫn đến một cuộc suy thoái. Vậy doanh nghiệp thời điểm này cần có những chiến lược gì để đương đầu với biến động kinh tế?
Xây dựng văn hoá tổ chức với niềm hạnh phúc của nhân viên
Chiến lược Xây dựng văn hoá tổ chức với niềm hạnh phúc của nhân viên Không có văn hoá doanh nghiệp tích cực, nhiều nhân viên sẽ đấu tránh để tìm ra giá trị thực sự trong công việc của họ và điều này dẫn đến một loạt các hậu quả tiêu cực cho tổ chức của bạn. Là người lãnh đạo, bạn nên tự hỏi rằng “tôi có thể làm gì để giúp nuôi dưỡng hạnh phúc của nhân viên trong công việc kinh doanh của mình”?